• Giới thiệu chung
  • Các đơn vị thành viên

Giới thiệu chung

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỘNG ĐỒNG HÀ NỘI

"Ý CHÍ TẠO THÀNH CÔNG"

KHÁI LƯỢC LỊCH SỬ
Nằm trong khu vực quy hoạch thành phố thông minh tọa lạc tại hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, hệ thống giáo dục Cộng đồng Hà Nội bao gồm: Trường THPT Ngô Quyền - Đông Anh, trường Trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội, trung tâm ngoại ngữ NQLGC, trung tâm xuất khẩu lao động.
Phối cảnh trung tâm đô thị thông minh Bắc Sông Hồng
Câu chuyện về hệ thống giáo dục Cộng đồng Hà Nội bắt đầu từ năm 2007, khi nhà giáo Đồng Xuân Hưng, một thầy giáo trẻ người Hải Phòng, sau nhiều năm lăn lộn” với thực tế giáo dục đã đi đến một quyết định táo bạo: sáng lập một ngôi trường THPT với phương châm thực học và khởi nghiệp” ngay trên vùng  đất khi xưa được vua Ngô Quyền chọn làm kinh đô của nước Việt. Sự ra đời của trường THPT Ngô Quyền chính là dấu mốc quyết định, trở thành tiền thân của hệ thống giáo dục Cộng đồng Hà Nội về sau.
Hệ thống phòng học hệ thống Giáo dục Cộng đồng Hà Nội
 
SỨ MỆNH & TẦM NHÌN
Với phương châm “Ý chí tạo thành công”, hệ thống giáo dục Cộng đồng Hà Nội phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đào tạo đa ngành nghề, đa trình độ (từ giáo dục phổ thông tới giáo dục nghề nghiệp, từ giáo dục văn hóa đến đào tạo và thực hành nghề gắn với thị trường lao động, từ đào tạo ngoại ngữ đến xuất khẩu lao động). Mục tiêu là tạo dựng một “dây chuyền” giáo dục, đào tạo, sản xuất khép kín, đảm bảo “đầu vào” của Trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội và trung tâm tiếng Anh NQLGC và xuất khẩu lao động, chất lượng đầu ra của trường THPT Ngô Quyền - Đông Anh. Các đơn vị thành viên của hệ thống vừa liên hệ mật thiết, thúc đẩy nhau cùng đồng hành và phát triển, vừa có tính độc lập tương đối, tạo nên một tập thể “chung niềm tin, vững tương lai”. Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng gia tăng hiện nay, chiến lược tạo dây chuyền khép kín gắn quá trình giáo dục, đào tạo với thị trường lao động của hệ thống thực sự là một bước đi trí tuệ và nhân văn.
Hội đồng Giáo dục trường THPT Ngô Quyền - Đông Anh
 
CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Hạt nhân của hệ thống là trường THPT Ngô Quyền – Đông Anh. Nhà trường chú trọng đào tạo thế hệ học sinh có khả năng vận dụng những điều đã học vào thực tiễn. Tính đến năm 2017, trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã khẳng định vị trí trong bản đồ giáo dục huyện Đông Anh nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, trở thành địa chỉ tin cậy trong cộng đồng cư dân của mảnh đất từng hai lần là kinh đô nước Việt. Hiện tại, cơ sở vật chất, thiết bị trường học được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại và ngày càng hoàn thiện. Khu phòng học được thiết kế theo hướng tối ưu hóa, đảm bảo đủ ánh sáng, cách âm tốt, trang bị các thiết bị hiện đại: máy chiếu, máy điều hòa không khí. Khu sân chơi bãi tập, nhà thể chất, nhà công vụ khang trang. Hệ thống phòng máy tính hiện đại với 40 máy kết nối Internet tốc độ cao, phục vụ việc học tập, thi cử của học sinh và bồi dưỡng chuyên môn của giáo viên. Nhiều chương trình giáo dục trở thành điểm nhấn, nét riêng trong hệ thống giáo dục ngoài công lập như CLB Trải nghiệm hướng nghiệp, Thi trắc nghiệm trên máy tính,…
 Lễ cắt băng khánh thành cơ sở vật chất mới trường THPT Ngô Quyền Đông Anh
Trường Trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội tập trung đào tạo các ngành nghề: Dược; Điều dưỡng; Thương mại điện tử; Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm). Trường xây dựng một chiến lược nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng đối tượng tuyển sinh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống phòng học chức năng và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực các ngành Dược và Điều dưỡng. Mục tiêu trong 2-3 năm tiếp theo là nâng cấp thành trường Cao đẳng Y Dược chất lượng cao của thành phố. Đồng thời, mở rộng liên kết với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, thực hiện liên kết, liên thông trong đào tạo, hướng tới đào tạo theo tiêu chuẩn Quốc tế. Đặc biệt, trường xây dựng định hướng gắn đào tạo với thị trường lao động, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trên khắp các tỉnh thành, tạo điều kiện giải quyết “đầu ra” của quá trình đào tạo; tạo một “dây chuyền” đào tạo giữa việc học Tiếng Nhật trong các trường THPT trên địa bàn huyện với đào tạo nghề Điều dưỡng nhằm cung cấp một đội ngũ Điều dưỡng viên đáp ứng yêu cầu lao động tại thị trường Nhật Bản – một trong những thị trường lao động năng động và chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Không chỉ đào tạo, trường phấn đấu trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học Y Dược trên địa bàn thành phố, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước trong thời gian tiếp theo.
Một giờ thực hành của học sinh khoa Điều dưỡng
Trung tâm tiếng Anh NQLGC đào tạo tiếng Anh cho trẻ từ 3 đến 16 tuổi theo phương pháp giáo dục vượt trội đến từ châu Âu. Điểm ưu việt đặc biệt là trung tâm dành 100% thời lượng học tập cùng giáo viên bản ngữ có chứng chỉ Tesol quốc tế, trải nghiệm mô hình học tập của trẻ em nước ngoài với giáo trình được biên soạn bởi trường Đại học Oxford Anh Quốc.  Tham gia khóa học, học viên sẽ được phát triển cả 4 kĩ năng: nghe - nói - đọc - viết thông qua các hoạt động project sáng tạo, ứng dụng kiến thức Anh ngữ và làm quen với những kĩ năng mềm thiết thực trong đời sống hàng ngày, đồng thời chuẩn bị cho các kì thi Tiếng Anh quốc tế.
Buổi học tiếng Anh cùng Ms. Natalie của lớp Kindy - Tots _ Preschool 1_1
Trung tâm xuất khẩu lao động là mắt xích cuối cùng của hệ thống giáo dục Cộng đồng Hà Nội. Cơ sở hướng tới tuyển nguồn lao động phổ thông và Điều dưỡng viên tại trung cấp Y Dược Cộng đồng Hà Nội. Thị trường lao động mà hệ thống giáo dục hướng tới chủ yếu là Nhật Bản. Định hướng này được cụ thể trong cả chương trình đào tạo của trường phổ thông khi BGH đưa môn Tiếng Nhật vào hệ thống môn học chính khóa.  
HỆ THỐNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
Ý chí - Thực học - Khởi nghiệp - Hợp tác - Thành công
Tiết mục "Hồn sen Việt" của học sinh THPT Ngô Quyền - Đông Anh